3 bước thiết kế tủ điện chuyên nghiệp

Tudientoancau.com sẽ cung cấp thông tin cho các bạn giúp bạn tìm hiểu về 3 bước thiết kế tủ điện chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Thiết kế tủ điện là một phần quan trọng trong hệ thống điện của các công trình đòi hỏi các kỹ sư giám sát, thi công phải chú trọng và có tay nghề cao. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về 3 bước thiết kế tủ điện chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu.

Bước 1: Thiết kế sơ đồ nguyên lý mạch và chọn lựa các thiết bị phù hợp 

Xác định công suất định mức của các tại, loại tải, hệ số sử dụng Ku, công suất tính toán. Đồng thời sử dụng các dòng tính toán để lựa chọn thiết bị đóng cắt, thanh cái và dây cáp sao cho phù hợp. Mỗi thiết bị điện được lựa chọn phải đủ tiêu chuẩn thực hiện tốt các chức năng trong sơ đồ cấp điện và góp phần giúp hệ thống vận hành đảm bảo kỹ thuật an toàn.

Đối với các dự án có mức đầu tư cao như các khu bệnh viện, chung cư, công trình cao cấp,... thì cần sự ổn định và chính xác cao. Đối với các dự án có mức đầu tư trung bình hoặc không cao, có thể lựa chọn các thiết bị đáp ứng đủ tiêu chí ngon - bổ - rẻ.

3 bước thiết kế tủ điện chuyên nghiệp

Bước 2: Chọn lựa vỏ tủ điện để chứa thiết bị

Việc lựa chọn gia công vỏ tủ điện cần trải qua các giai đoạn để đảm bảo được chất lượng của thành phẩm: 

Chọn và cắt tấm thép theo kích thước phù hợp với mục đích sử dụng.

Đục các lỗ trên máy đục tay hay máy đục CNC.

Mài nhẵn các lỗ, chắn định hình rồi tiến hành kiểm tra.

Hàn ghép để lắp ráp tủ điện, sau đó vệ sinh mối hàn.

Vệ sinh bề mặt vỏ, tẩy các vết gỉ để đảm bảo vỏ không bị bẩn.

Tiến hành định hình lại bề mặt, sau đó phết lên một lớp hóa chất chuyên dụng rồi rửa sạch và hong khô.

Phun bột sơn tĩnh điện với màu phù hợp, sấy vỏ tủ điện ở nhiệt độ 190-200 độ trong 10 phút.

Sắp xếp và bố trí các thiết bị bên trong tủ điện sao cho tạo được sự cân bằng và đối xứng cho tủ. Ở những khoản thông với bên ngoài cần có tấm che hoặc nút bịt kín để tránh chuột hay côn trùng xâm nhập.

Bước 3: Tiến hành gia công lắp ráp thanh cái đồng và dây điện

Phần lắp ráp thanh cái đồng và dây điện là phần vô cùng quan trọng và cần có tính chính xác cao. Nếu các mối nối không được siết chặt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình truyền điện, lâu dần sẽ gây cháy, chập và hỏng thiết bị.

Với những tủ điện phân phối có dòng điện định mức bé hơn 50A, các nhánh sẽ kết nối với át tổng bằng dây dẫn. Còn đối với những tủ điện phân phối có dòng điện định mức từ 100A trở lên, các nhánh sẽ kết nối với át tổng bằng thanh cái đồng.

3 bước thiết kế tủ điện chuyên nghiệp 

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin về 3 bước thiết kế tủ điện chuyên nghiệp để các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc, vui lòng liên hệ website tudientoancau.com để được tư vấn và giải đáp.