Các ký hiệu trên tủ điện và các loại tủ điện

Các ký hiệu trên tủ điện cho biết điều gì? Có những loại tủ điện nào? Biết được các ký hiệu trên tủ điện sẽ giúp bạn sử dụng tủ điện đúng cách và an toàn.

Tủ điện là tổ hợp chứa rất nhiều thiết bị điện như là: cầu dao, rơ le điện, dây dẫn, bảng mạch điện và rất nhiều các thiết bị điện khác. Tủ điện là thiết bị không thể thiếu trong công nghiệp cũng như gia đình bởi tủ điện có chức năng vô cùng quan trọng là chứa đựng thiết bị và làm cho hệ thống vận hành. Cùng tudientoancau.com tìm hiểu có những loại tủ điện thường gặp nào và các ký hiệu trên tủ điện ra sao nhé!

Tủ điện trung thế 

Tủ điện trung thế tên Tiếng Anh là Ring Main Unit, kí hiệu là RMU. Tủ điện RMU có nhiệm vụ đóng ngắt và bảo vệ hệ thống dây dẫn cung cấp điện trung thế. Tủ điện trung thế thường được lắp đặt trong các trạm phân phối và truyền tải điện, nhà máy phát điện trong khu công nghiệp, trung tâm thương mại. 

Các ký hiệu trên tủ điện như 200V-2500V cho thấy dòng định mức của tủ điện, 7,2kV, 12kV, 24kV, 36kV là hiệu điện thế định mức. Tiêu chuẩn IEC 60649, IEC 62271 hay IEC 60255. Dòng đoản mạch tối thiểu là 20kA và tối đa là 40kA.

Vỏ tủ được chế tạo với tấm thép tĩnh điện, có khả năng chống nước, chống bụi với tiêu chuẩn IP 43 – IP 55.

Tủ điện trung thế

Tủ điện trung thế

Tủ điện chuyển mạch 

Tủ điện chuyển mạch tên Tiếng Anh là Automatic Transfer Switches, ký hiệu là ATS.

Tủ điện chuyển mạch là thiết bị có nhiệm vụ khớp nối với hệ thống điện và máy phát điện của công trình dân dụng hoăc công nghiệp. Tủ điện sẽ tự động chuyển tải sang nguồn điện dự phòng khi mất nguồn chính điện lưới và tự động chuyển nguồn trở lại khi nguồn điện chính phục hồi. Tủ ATS cũng có khả năng bảo vệ khi lưới điện gặp sự cố như mất pha, quá áp, sụt áp.

Các ký hiệu trên tủ điện như 380/400 VAC là điện áp định mức đầu vào, 25/6300A là dòng định mức…

Tủ điện chiếu sáng 

Tủ điện chiếu sáng tên tiếng Anh được gọi là Lighting Panel, có ký hiệu LP. Tủ LP này có chức năng điều khiển đèn điện bật hay tắt và có chế độ điều khiển đèn điện sáng trong một khoảng thời gian nhất định như đã được cài đặt trước.

Các loại tủ điện

Các loại tủ điện

Tủ điện chiếu sáng được dùng trong các khu vực có hệ thống đèn điện chiếu sáng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại… Tùy theo thời gian cụ thể mà người dùng có thể chọn các chế độ làm việc khác nhau như tắt 2/3 số đen, tắt toàn bộ đèn…

Trên đây là những thông tin về tủ điện, các loại tủ điện và các ký hiệu trên tủ điện. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về tủ điện hay muốn đặt mua, hãy truy cập tudientoancau.com để được tư vấn lựa chọn.

Xem thêm: Phân biệt tủ điện nguồn và tủ điện phân phối hiện nay