Cấu tạo của tủ điện điều khiển

Việc biết cấu tạo của tủ điện điều khiển để điều khiển và bảo vệ động cơ, thiết bị điện là nhu cầu thiết yếu của các doanh nghiệp. Nó giúp hoạt động sản xuất hiệu quả và tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo hệ thống điện an toàn. 

Tủ điện điều khiển được sử dụng rất nhiều trong các công trình điện, đặc biệt là ở các nhà máy sản xuất và các khu công nghiệp. Vậy tủ điện điều khiển có cấu tạo như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích về cấu tạo của tủ điện điều khiển.

Tủ điện điều khiển là gì?

Tủ điện điều khiển dùng để điều khiển và bảo vệ các động cơ, máy bơm, băng tải có công suất lớn trong các nhà máy, xưởng sản xuất, trạm bơm, trạm trộn bê tông,… có tác dụng bảo vệ các linh kiện điện, khi mất pha tải, chập mạch, quá tải, khởi động, điều khiển tốc độ động cơ cơ khí. 

Cấu tạo của tủ điện điều khiển

Cấu tạo của tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển được chia thành nhiều loại khác nhau. Chúng được lựa chọn tùy theo loại động cơ và hệ thống sản xuất, đáp ứng yêu cầu của người dùng. Một số loại tủ điều khiển phổ biến như tủ điều khiển động cơ bằng phần mềm, tủ điều khiển động cơ sao/ tam giác,tủ điều khiển bằng biến tần v.v.

Cấu tạo của tủ điện điều khiển

Vỏ Tủ điều khiển là một khối bao bọc bằng nhôm sơn tĩnh điện. Vật liệu composite thường được sử dụng để đảm bảo an toàn và chống va đập. Thiết kế ngăn tủ ngăn nắp giúp đựng thiết bị bên trong cũng rất an toàn và dễ dàng lắp đặt ở các vị trí khác nhau. 

Cấu tạo của tủ điện điều khiển thường bao gồm các bộ phận sau: 

- Các đèn báo, nút thao tác điều khiển ở mặt trước của tủ 

- Nút dừng khẩn cấp trong trường hợp bị sự cố 

- Biến tần, Thiết bị PLC

- Rơle Nhiệt, Rơ le điện tử, rơ le trung gian

- Công tắc tơ (contactor) (dùng để đóng ngắt mạch điện)

- Aptomat tự động tắt trong trường hợp quá tải 

Trước khi sử dụng tủ điện điều khiển, hãy kiểm tra cẩn thận các bộ phận để đảm bảo an toàn, sau đó mới bắt đầu khởi động hệ thống máy.

Cấu tạo của tủ điện điều khiển

Cấu tạo của tủ điện điều khiển

Một số loại tủ điện điều khiển đang được sử dụng

Dưới đây là một số loại tủ đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong khu công nghiệp, nhà máy sản xuất hiện nay:

  1. Tủ điện điều khiển động cơ trực tiếp: đấu sao tam giác cho những động cơ bơm, quạt, trạm trộn bê tông, máy nghiền, vv... có công suất hoạt động nhỏ.

  2. Tủ điện điều khiển động cơ khởi động mềm biến tần: điều khiển động cơ có tải lớn, cần thay đổi tốc độ, lưu lượng như băng tải công nghiệp.

  3. Tủ điện điều khiển PLC và HMI: sử dụng cho hệ thống điện thông minh cần độ chính xác cao. Thường được ứng dụng trong trung tâm thương mại lớn, nhà máy, xí nghiệp.

  4. Tủ điện điều khiển hệ thống chiếu sáng: dùng cho các tòa nhà, sân vườn, đài phun nước, hệ thống đèn trang trí công viên.

Hy vọng bài viết Cấu tạo của tủ điện điều khiển đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Các loại tủ điều khiển hiện nay đều được sản xuất và lắp ráp bằng hệ thống máy móc hiện đại, đáp ứng nhu cầu cao về sử dụng của khách hàng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua tủ điện điều khiển, xin vui lòng liên hệ website tudientoancau.com.

Xem thêm: Cách đấu tủ điện điều khiển chính xác