Hướng dẫn lắp đặt tủ điện hạ thế

Hướng dẫn lắp đặt tủ điện hạ thế chính xác và an toàn nhất. Đây là những bước lắp đặt tủ điện hạ thế rất quan trọng mà người có trách nhiệm sử dụng cần biết để đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh. 

Tủ điện hạ thế là một thiết bị phục vụ trong ngành công nghiệp điện năng, hầu hết được lắp đặt ở những khu dân cư nhất định theo đơn vị hành chính lãnh thổ. Đây là một thiết bị có tác dụng hỗ trợ điều hòa và đảm bảo cho sự an toàn của cả hệ thống điện trong một khu dân cư. Hãy cùng tìm hiểu về hướng dẫn lắp đặt tủ điện hạ thế qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về tủ điện hạ thế

Tổng quan về tủ điện hạ thế

Tổng quan về tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế là một thiết bị vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo và điều tiết hệ thống điện của cả một hệ thống nhất định trong một khu dân cư, đặc biệt là đảm bảo sự an toàn cho quá trình cung ứng điện, đặc biệt đối với những khu dân cư đông đúc như tại Thủ đô Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Với những thiết bị được cấu tạo bên trong của tủ điện hạ thế như thiết bị chuyển mạch, dụng cụ đo chỉ thị, cầu chì, rơ – le,... đây là những bộ phận cốt yếu và chính yếu trong quá trình hoạt động của tủ điện hạ thế. 

Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều tủ điện hạ thế được lắp đặt trên các tuyến đường phố và cấu tạo của những loại tủ điện hạ thế này gồm hai phần chính: phần vỏ khung bên ngoài và bên trong là một bảng được thiết kế để lắp thiết bị điện. 

Hướng dẫn lắp đặt tủ điện hạ thế

Dưới đây là hướng dẫn lắp đặt tủ điện hạ thế đơn giản và an toàn:

Chuẩn bị mặt bằng

Trước khi lắp đặt tủ điện hạ thế cần chuẩn bị mặt bằng sạch sẽ và bằng phẳng để có thể tiến hành lắp đặt một cách dễ dàng và thuận tiện. Phía trước tủ nên để khoảng trống khoảng 1,2m (hoặc 1,6m đối với tủ 6300A) để có thể mở tủ và có không gian để bảo dưỡng.

Nếu cáp đi qua mương cáp phía dưới đáy tủ thì độ sâu mương cáp phải đảm bảo tối thiểu 0.6m để đủ độ uốn vòng của cáp. Trường hợp cáp đi qua sàn giả thì phải khoan lỗ dưới sàn để luồn cáp.

Ghép các khoang tủ điện

Sau khi chuẩn bị một mặt bằng thích hợp, chúng ta sẽ tiến hành ghép các khoang tủ điện. Đầu tiên cần đặt các khoang tủ vào đúng vị trí cần lắp và gỡ bỏ các phần bọc trong khi vận chuyển.

Có thể lắp đặt các khoang tủ từ phải sang trái, từ trái sang phải hoặc từ giữa sang. Sau đó đặt các khoang tủ xuống sàn và dùng bulong để cố định các tủ. Các khoang tủ còn lại lần lượt ghép tiếp vào các khoang tủ đã có.

Nối các thanh cái và thanh tiếp địa

Sau khi đã gắn các khoang tủ vào thì việc tiếp theo chính là nối các thanh cái và thanh tiếp địa. Để nối các thanh cái đồng, chúng ta cần để bản đồng nối phía dưới thanh cái đồng rồi đẩy lên vào giữa các khe của thanh cái rồi gióng thẳng hàng các lỗ để xỏ bulong vào và siết chặt.

Hướng dẫn sử dụng tủ điện hạ thế 

Hướng dẫn sử dụng tủ điện hạ thế

Hướng dẫn sử dụng tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế là một thiết bị vô cùng nguy hiểm nếu chúng ta không biết cách sử dụng. Dưới đây là cách sử dụng tủ điện hạ thế chi tiết và chính xác nhất: 

  • Đầu tiên, trước khi sử dụng, cần thiết phải kiểm tra toàn bộ những bộ phận của tủ điện hạ thế bao gồm: đo kiểm tra cách nhiệt; tháo cực nối đất trước khi tiến hành đo điện;...

  • Tiếp đến, khi sử dụng cần sử dụng ngay bộ tự động chuyển nguồn điện bằng những thao tác sau đây: tiếp cận với cầu chì, mcb, mccb trước để kiểm tra, sau đó dùng gạt lẫy để đóng cắt mccb, mcb lên xuống. Quá trình đóng cắt được sử dụng bằng các ký hiệu on và off trên bảng ký hiệu.

  • Tiếp đến, vận hành tủ điều khiển bằng cách sử dụng nút on/ off trên hệ thống

Lời kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ về hướng dẫn lắp đặt tủ điện hạ thế một cách cơ bản. Hi vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đến bạn đọc. 

Liên hệ sản phẩm trên website tudientoancau.co

Xem thêm: Chọn hệ thống làm mát cho tủ điện thế nào là thích hợp?