Nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện

Mối nguy hiểm về điện luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Bạn có bao giờ nghe tới hiện tượng hồ quang điện chưa? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện nhé.

 

Nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện sẽ giúp chúng ta ý thức được mối nguy hiểm của nó và có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Những nơi đông người qua lại hay các công ty, xí nghiệp nguồn điện thường được đặt trong những chiếc tủ đặc biệt. Hiện tượng hồ quang điện không phải là hiện tượng hiếm mà nó còn có ích trong một số lĩnh vực khác.

Nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện là do quá tải

Nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện là do quá tải

Nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện

Hiện tượng hồ quang điện là quá trình phóng điện tự lực giữa hai điện cực có hiệu điện thế không lớn xảy ra trong không khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp. Nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện xảy ra là do quá tải điện, tủ điện, môi trường…

Nguyên nhân do quá tải

Khi mạch điện của tủ bị quá tải, chỗ kết nối giữa thiết bị ngắt mạch và các dây dẫn bên trong tủ điện sẽ nóng lên, làm cho việc cách nhiệt bị hư hỏng. Nó sẽ trở thành mối hại cho dây dẫn. Khi bộ phận ngắt mạch không thể tự động ngắt khi quá tải , dòng điện vẫn chạy qua và sẽ gây ra hiện tượng hồ quang.

Nguyên nhân do tủ điện 

Những sai sót kết nối dây trong tủ điện cũng là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng hồ quang. Người ta gọi nguyên nhân này là sự khuyết tật của tủ điện.

Nguyên nhân do điều kiện môi trường

Môi trường xung quanh tủ điện có các vật liệu như xăng dầu, sơn pha loãng… cũng là điều kiện hình thành hiện tượng hồ quang điện. Ngoài ra khi sử dụng quá nhiều cầu chì bên trong tủ điện sẽ làm cho nhiều điện lượng chảy qua, khiến nhiệt độ dây dẫn tăng cao và sẽ xuất hiện hiện tượng này. 

Hiện tượng hồ quang điện có ích cho các ngành luyện thép, hàn điện… nhưng nó là mối nguy hại và là tác nhân dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ, chập điện đối với các thiết bị điện như cầu dao, trạm biến áp, cầu chì…

Nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện là do điều kiện môi trường

Nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện là do điều kiện môi trường

Khi kiểm tra tra tủ điện mà bạn thấy hiện tượng hồ quang bên trong tủ hay có các vết cháy hoặc cảm nhận thấy mùi khét từ tủ điện thì phải ngắt nguồn điện tổng và kiểm tra thật kỹ.

Khi hiện tượng hồ quang cháy lâu sẽ làm hư hại các tiếp điểm, thiết bị điện và khi có dòng điện chạy qua sẽ gây tình trạng chập điện, cháy nổ.

Hiện tượng hồ quang điện gây cháy nổ

Hiện tượng hồ quang điện gây cháy nổ

Lời kết

Bài viết này đã giúp chúng ta hiểu hơn về hiện tượng hồ quang điện. Quý khách cần thêm thông tin về nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện vui lòng truy cập website tudientoancau.com.

 

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt tủ điện hạ thế đơn giản an toàn