Phân biệt RCBO, RCCB và ELCB

Biết cách phân biệt RCBO, RCCB và ELCB sẽ giúp cho người dùng lựa chọn được loại thiết bị phù hợp để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của mình.

RCBO, RCCB, ELCB là 3 loại aptomat chống giật thường được sử dụng trong các công trình từ nhà ở đến nhà xưởng, khu công nghiệp. Thoạt nhìn thì 3 loại này có công dụng khá giống nhau, tuy nhiên thực chất chức năng của chúng khác nhau. Do đó, để người dùng có thể lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình, qua bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt RCBO, RCCB và ELCB.

RCCB là gì?

RCCB là một loại CB có khả năng chống rò, chống giật, giúp bảo vệ tính mạng cho người sử dụng hoặc người sửa chữa. Trong trường hợp xảy ra sự cố do sự chênh lệch giữa dòng điện đi và dòng điện về, RCCB sẽ ngắt mạch để bảo vệ người dùng và ngăn ngừa cháy nổ.

RCCB có nhiều loại với dòng điện định mức khác nhau. Đối với các nhà ở dân dụng thì dòng điện định mức khoảng 30mA nhưng đối với những công trình nhà ở thấp, có độ ẩm cao thì dòng điện định mức có thể lên đến 100mA.

Phân biệt RCBO, RCCB và ELCB

Phân biệt RCBO, RCCB và ELCB

ELCB là gì?

ELCB là 1 loại Aptomat chống rò dạng khối, vừa có chức năng chống rò vừa có chức năng chống quá tải, Thực chất ELCB chính là sự kết hợp giữa MCCB và RCCB. ELCB có chức năng chính là phát hiện sự cố ngắn mạch và ngay lập tức ngắt điện tự động để vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò ở mạch điện phía sau nó. Vị trí ELCB thường được mắc là sẽ ở đầu nguồn điện.

RCBO là gì?

RCBO là một loại aptomat vừa có chức năng chống giật, vừa có chức năng bảo vệ quá tải RCBO sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện, ngăn ngừa cháy nổ khi quá tải hoặc bị rò điện. Nếu dòng điện quá tải chạy qua mà bạn không sử dụng aptomat để ngắt điện thì dẫn đến cháy thiết bị và có thể gây hậu quả nặng nề hơn là rò điện và cháy nổ. Do đó, RCBO là một thiết bị rất cần thiết trong các công trình.

Khi lựa chọn thiết bị RCBO, người dùng cần lưu ý nên chọn những loại chất lượng, được làm bằng vật liệu có khả năng cách điện tốt, có độ bền cao, chịu được va đập. Không nên vì giá rẻ mà lựa chọn những loại chất lượng kém thì trong trường hợp xảy ra sự cố, những thiết bị này sẽ không ngắt điện kịp lúc, gây ra hậu quả nặng nề.

Phân biệt RCBO, RCCB và ELCB

RCBO là một sự kết hợp giữa RCCB và MCB. Ngoài chức năng chống giật chống rò giống RCCB thì RCBO còn có thêm chức năng tự động ngắt nếu dòng điện quá tải của MCB. Thông thường trên thị trường có hai loại RCBO được sử dụng phổ biến là RCBO 1 pha và RCBO 3 pha, trong đó, được dùng nhiều nhất ở các hộ gia đình là RCBO 1 pha.

Nhìn chung, ba thiết bị RCBO, RCCB và ELCB có công dụng tương tự nhau nhưng ta có thể phân biệt RCBO, RCCB và ELCB theo từng chức năng cụ thể của chúng.

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về ba loại thiết bị RCCB, ELCB, RCBO cũng như là phân biệt RCBO, RCCB và ELCB dựa vào chức năng của chúng. Nếu còn thông tin gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website http://tudientoancau.com/ để được hỗ trợ.

Xem thêm: Địa chỉ sản xuất tủ điện điều khiển uy tín tại Hà Nội