Trạm biến áp là gì? Có những loại trạm biến áp nào?

 Có nhiều người không biết đến trạm biến áp là gì mặc dù thuật ngữ này được dùng khá phổ biến trong ngành điện lực và là một thiết bị cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống.

Trạm biến áp là gì được giải thích một cách đơn giản đó là một thiết bị tĩnh điện, có khả năng truyền tải nguồn năng lượng hoặc các tín hiệu điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ đồng thời vẫn giữ nguyên tần số. Với nhu cầu tiêu thụ và sử dụng năng lượng điện ngày càng lớn thì trạm biến áp thực sự mang một vai trò cực kỳ to lớn. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ một số thông tin cơ bản về trạm biến áp.

Vai trò của trạm biến áp là gì?

Hệ thống trạm biến áp là gì?

Hệ thống trạm biến áp là gì?

Một phần khái niệm về trạm biến áp như trên cũng đã phần nào lý giải được vai trò của trạm biến áp là gì. Đây chính là một thiết bị chuyên dụng trong ngành điện lực dùng để biến đổi điện năng phù hợp với hệ thống điện mà chúng ta đang sử dụng. Tạo nên hệ thống truyền tải điện năng hoàn chỉnh có vai trò cung cấp điện, đảm bảo ổn định công việc, sinh hoạt của con người.

Những bộ phận cấu tạo nên trạm biến áp là gì?

Xây dựng trạm biến áp Kios

Xây dựng trạm biến áp Kios

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trạm biến áp khác nhau, đặc điểm và bố cục thiết kế khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho người dân thì tất cả các trạm biến áp đều được đựng trong các vỏ kín, tủ điều khiển nên ít người nhìn được cơ cấu trạm biến áp là gì. Chúng tôi xin được thông tin đến các bạn cấu tạo cơ bản của trạm biến áp gồm những bộ phận sau:

 

  • Máy biến áp

  • Hệ thống thanh cái

  • Hệ thống điện tự dùng

  • Khu vực điều hành

  • Khu vực  phân phối

  • Hệ thống chống sét

  • Dao cách ly

Theo điện áp thì trạm biến áp được chia thành 4 loại: Siêu cao áp (điện áp lớn hơn 5000kv), cao áp (66kv, 110kv, 220kv, 500kv), trung áp (6kv, 10kv, 15kv, 22kv, 35kv), hạ áp (0,4kv, 0,2kv). Theo điện lực thì lại được chia làm trạm biến áp trung gian và trạm biến áp phân phối, trong trạm biến áp phân phối thường có trạm treo, trạm giàn, trạm Kios,... Các loại này đều đảm nhận nhiệm vụ giống nhau tuy nhiên cần lựa chọn những loại trạm phù hợp, đảm bảo an toàn,  thuận tiện cho việc bảo vệ và di chuyển trạm dễ dàng. Kios hiện đang là loại trạm được áp dụng nhiều vì tính bền vững và linh động.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp được một số những thông tin hữu ích đến bạn để bạn có thể hiểu hơn về trạm biến áp là gì. Việc xây dựng các trạm biến áp là rất cần thiết và việc lựa chọn các loại trạm, các thiết bị  mang tính bền vững, linh hoạt cũng không kém cạnh. Hiểu được nhu cầu đó tudientoancau.com sản xuất các loại trạm biến áp chất lượng cao, đa dạng chủng loại theo yêu cầu của Quý khách hàng. Hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Phân biệt tủ điện nguồn và tủ điện phân phối hiện nay