Các loại khay cáp hiện nay

Hiểu rõ các loại khay cáp là bước đầu để chọn lựa được loại khay cáp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Khay cáp là một vật dụng được ứng dụng rất nhiều trong các công trình điện.

Khay cáp trong thi công từ lâu đã không còn xa lạ trong lắp đặt công trình. Trong hệ thống dây điện, khay cáp thường được sử dụng nhiều nhờ ưu điểm phân bố nhiệt tốt hơn do có các đột lỗ. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại khay cáp, bài viết sau đây sẽ giúp khách hàng biết được các loại khay cáp phổ biến hiện nay để tiện việc lựa chọn và sử dụng phù hợp.

Phân biệt các loại khay cáp theo chất liệu 

Tùy theo chất liệu, mà các loại khay cáp sẽ có đặc điểm khác nhau, phù hợp với môi trường lắp đặt khác nhau. Dưới đây là các loại khay cáp theo chất liệu thường gặp:

Các loại khay cáp tốt nhất tại website: tudientoancau.com

Các loại khay cáp tốt nhất tại website: tudientoancau.com

  • Khay cáp nhôm: Sử dụng trong nhiều môi trường với độ bền cao. Ưu điểm vượt trội so với các loại khay cáp là nhẹ hơn 50% so với khi dùng thép.

  • Khay cáp thép: Đây là loại khay cáp phổ biến nhất do có độ bền đặc biệt cao nhưng giá thành thấp. Tuy nhiên, loại này có trọng lượng lớn, chống mài mòn kém.

  • Khay cáp Inox: Nhờ khả năng chống mài mòn rất cao, chống chịu tốt ăn mòn ở nhiệt độ cực cao nên ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, nhưng giá thành cao.

  • Khay cáp composite: Đây là loại khay cáp dùng trong các môi trường thường xuyên tiếp xúc với hóa chất ăn mòn mạnh, nước mặn,… có khả năng chống ăn mòn rất tốt.

  • Khay cáp mạ/ tráng kẽm: Bề mặt bao phủ bởi lớp kẽm chống oxy hóa, chống gỉ, chống mài mòn tốt nhưng chỉ thích hợp dùng âm tường do không bền trong điều kiện ẩm.

  • Khay cáp sơn tĩnh điện: Nhờ lớp sơn tĩnh điện mà khay cáp này tản nhiệt tốt hơn các loại khay cáp khác, cùng độ bền tốt, chống gỉ, chống cháy nổ.

Phân biệt các loại khay cáp theo đặc điểm

Theo đặc điểm nhận dạng bên ngoài mà khách hàng có thể gọi tên các loại khay cáp từ cấu trúc khay cáp đơn giản. Điển hình là các loại khay cáp phổ biến sau đây:

Phân biệt các loại khay cáp theo đặc điểm

  • Khay cáp đáy cứng (solid bottom cable tray): Loại khay cáp này có hiệu quả bao bọc tốt nhưng dễ bị tích nước, không thông thoáng. Có thể khắc phục bằng khoan lỗ thoát khoảng ¼ inch dưới đáy khay cáp

  • Khay cáp đục lỗ (Ventilated trough cable tray): Đòi hỏi gia công nhiều hơn các lỗ nhưng loại này khắc phục được nhược điểm của khay cáp đáy cứng, loại này tản nhiệt vô cùng tốt, rất thông thoáng. 

  • Khay cáp dạng thang (ladder cable tray): Hay còn biết đến với cái tên thang cáp. Loại này chuyên dùng sắp xếp và đi dây cách điện, sử dụng chủ yếu ở các tầng hầm có điều kiện môi trường tốt, kín.

Xem thêm: Cách phân biệt máng cáp và ống cáp ngầm đơn giản

Để biết thêm thông tin các loại khay cáp và được tư vấn tận tình ưu nhược điểm của từng loại, quý khách hàng đừng ngần ngại truy cập ngay website: tudientoancau.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.