Các loại trạm biến áp thông dụng

Các loại trạm biến áp thông dụng sẽ được Tủ điện Toàn cầu chia sẻ qua bài viết dưới đây. Trạm biến áp được chia làm hai loại là trạm biến áp ngoài trời và trạm biến áp trong nhà.

Để công trình có thể bảo đảm đầy đủ được nguồn cung cấp điện năng thì cần phải nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp đến từ các đơn vị chuyên về lĩnh vực cơ điện thiết kế và lắp đặt trạm biến áp. Trong bài viết dưới đây, Tủ điện Toàn Cầu sẽ giới thiệu về các loại trạm biến áp thông dụng để mọi người nắm rõ và chọn được loại trạm biến áp phù hợp với công trình của mọi người.

Các loại trạm biến áp thông dụng

Các loại trạm biến áp thông dụng

Các loại trạm biến áp thông dụng

Trạm biến áp được chia làm hai loại chính là trạm biến áp ngoài trời và trạm biến áp trong nhà.

  1. Trạm biến áp ngoài trời

Trạm biến áp ngoài trời có 3 dạng là dạng treo, dạng giàn và dạng nền.

  • Dạng treo

Trạm dạng treo là trạm mà toàn bộ thiết bị cao, hạ áp và cả máy biến áp đều được treo trên cột. Còn MBA thì thường là loại 1 pha hoặc là tổ của 3 máy biến áp 1 pha và tủ hạ áp cũng sẽ được treo trên cột. Ưu điểm của trạm này là có thể tiết kiệm được không gian nên thường được đặt làm trạm công cộng cho 1 khu dân cư lớn.

Máy biến áp của trạm này thường có công suất nhỏ cỡ 3 x 75 kVA và cấp điện áp là 15,22 / 0,4 kV. Trạm này không được khuyến khích sử dụng ở khu vực thành phố do ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

  • Dạng giàn

Đây là trạm mà các thiết bị và máy biến áp được đặt trên giá đỡ bắt giữa 2 cột. Trạm này sẽ có 3 máy biến áp 1 pha có công suất là 3 x 75 kVA hay 1 máy biến áp 3 pha có công suất 400 kV và có cấp điện áp là 15,22 / 0,4 kV. Trạm này thường dùng cho các khu dân cư hoặc công xưởng. 

  • Dạng nền

Trạm này sẽ đặt thiết bị cao áp trên cột và các máy biến áp thường là tổ 3 máy 1 pha hoặc 1 máy 3 pha được đặt ở bệ xi măng dưới đất. Trạm biến áp dạng nền thường được sử dụng ở các vùng như nông thôn, cơ quan hoặc xí nghiệp vừa và nhỏ.

  1. Trạm biến áp trong nhà

Các loại trạm biến áp thông dụng

Các loại trạm biến áp thông dụng

Trạm biến áp trong nhà bao gồm 3 loại là trạm kín, trạm trọn bộ, trạm GIS:

  • Trạm kín

Trạm này sẽ để các thiết bị và máy biến áp trong nhà và có 2 loại là trạm khách hàng và trạm công cộng. Trạm khách hàng sẽ được đặt trong khuôn viên nhà riêng của khách hàng. Còn trạm công cộng sẽ đặt ở khu đô thị mới được bảo đảm tính mỹ quan. Trạm kín thường sử dụng cáp ngầm để làm đường cáp ra hoặc vào và có tấm lưới để chống kẻ xâm nhập.

  • Trạm trọn bộ

Điểm tốt nhất ở trạm trọn bộ chính là có thể tối ưu hóa về các vật liệu và an toàn do các kiểu lắp đặt luôn tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành. Trạm này sẽ được đặt ở các khách sạn, văn phòng hoặc các cơ quan quan trọng như ngoại giao, …

  • Trạm GIS

Trạm này thường xuất hiện ở các thành phố lớn, những nơi có nhu cầu tiêu thụ điện cao và tập trung nhiều cơ quan quan trọng của nhà nước. Trạm GIS sử dụng thiết bị đóng cắt kín và được cách điện bằng khí SF6 nên có thể nói đây là thiết bị hiện đại nhất được sử dụng hiện nay.

Trạm biến áp của Tủ điện Toàn Cầu cung cấp

Trạm biến áp của Tủ điện Toàn Cầu cung cấp

Mong rằng bài viết các loại trạm biến áp thông dụng của Tủ điện Toàn Cầu có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Xem thêm nhiều sản phẩm thiết bị trạm biến áp, máng cáp và các thiết bị khác tại trang thông tin của Tủ điện Toàn Cầu: http://tudientoancau.com/