Cách bố trí thép dầm móng chuẩn xác nhất

 Tìm hiểu kiến thức về cách bố trí thép dầm móng sao cho chính xác nhất để công trình thi công đạt được chất lượng tốt nhất và có kết cấu thật sự vững chắc.

Móng của các công trình thi công là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu và sự vững chắc cho công trình. Chính vì vậy cần nắm rõ cách bố trí thép dầm móng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

Tìm hiểu về dầm móng – dầm móng là gì?

Dầm móng là hệ thống kết cấu được sử dụng nhằm tạo sự liên kết giữa các móng của công trình, từ đó tạo nên sự vững chắc và kiên cố cho công trình thi công.

Vị trí của dầm móng thường được đặt theo phương ngang của công trình, tuy nhiên đối với những vị trí có cột thì tùy thuộc vị trí cột mà dầm móng được bố trí nằm trong, giữa hoặc ngoài cột.

Cách bố trí thép dầm móng chuẩn xác để đảm bảo chất lượng tốt nhất của công trình

 Cách bố trí thép dầm móng

 Cách bố trí thép dầm móng

Đối với thiết diện ngang

+ Lựa chọn đường kính cho phần cốt thép: Với dầm sàn thì đường kính cốt thép có thể trong khoảng 12 – 25mm, phần dầm chính có thể là 32mm.

+ Xác định chiều dày lớp bảo vệ cốt thép. Cụ thể: Đối với bản tường dày < 100mm thì chiều dày cốt thép = 10mm; với bản tường dày > 100mm hoặc dầm sườn có chiều cao < 250mm thì cốt thép nên dày 15mm; chiều cao dầm sườn > 250mm thì nên chọn cốt thép 20mm.

+ Khoảng hở thông thủy giữa các phần cốt thép dầm không nhỏ đường kính cốt thép.

+ Bố trí giao nhau giữa dầm sàn và dầm chính tạo điểm vuông góc.

Đối với thiết diện dọc

Cách bố trí thép dầm móng

Cách bố trí thép dầm móng

+ Bố trí thép dầm móng ở phần tiết diện có momen lớn nhất, khi cắt uốn thép cần đảm bảo số thép dư có thể chịu được lực momen uốn trên cả thiết diện thẳng và nghiêng đồng thời đầu mỗi thanh thép cũng phải chắc chắn.

+ Các thanh thép độc lập có thể uốn ở các đầu để tạo cốt thép xiên, đảm bảo có thể chịu được lực cắt.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách bố trí thép dầm móng chuẩn xác nhất để có thể đảm bảo được kết cấu vững chắc cho công trình của bạn. Bên cạnh đó, đừng quên Công Ty TNHH Thiết Bị Tự Động Hóa Toàn Cầu là địa chỉ cung cấp các sản phẩm phục vụ về cơ khí, điện – tự động hóa chất lượng cao với giá thành cạnh tranh. Truy cập Website: http://tudientoancau.com/ để được tư vấn miễn phí và tìm hiểu thêm về các sản phẩm cơ khí, điện – tự động hóa.