Cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp

Cùng tìm hiểu về cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp trong bài viết chia sẻ dưới đây

Trạm biến áp là một thiết bị khá quen thuộc và được sử dụng rất nhiều trong khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, tòa nhà cao tầng hay khu dân cư nào hiện nay. Chúng bao gồm nhiều loại với những mục đích khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp thông qua bài viết dưới đây. 

Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp là thiết bị tĩnh điện có tác dụng dùng để truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xung quanh chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Trạm biến áp là nơi đặt máy biến áp và các thiết bị phân phối điện khác nhằm tạo nên một hệ thống truyền tải điện năng hoàn chỉnh làm nhiệm vụ cung cấp điện.

Tuy rằng cấu tạo sẽ khác đi phụ thuộc vào cấu tạo và nhu cầu riêng nhưng tất cả các trạm biến áp đều bao gồm các bộ phận:

  • Máy biến áp 

  • Hệ thống thanh cái, dao cách ly 

  • Hệ thống chống sét nối đất 

  • Hệ thống điện tự dùng 

  • Khu vực điều hành 

  • Khu vực phân phối 

Cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp

Cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp

Cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp 

Dưới đây là các cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp mà bạn có thể tham khảo:

Giải pháp 1: Phương pháp làm mát nguồn dự phòng tại chỗ

Giải pháp này rất phổ biến cho việc nâng cấp trạm biến áp, mà không cần thiết phải cài đặt lại các nguồn dự phòng. Hệ thống làm mát là một căn phòng nhỏ có bề mặt bao quanh 4 phía. Căn cứ vào kích thước của nguồn dự phòng, một thiết bị làm mát với công suất 300W hoặc 600W sẽ được đặt vào bên trong căn phòng.

Giải pháp 2: Phương pháp gắn hệ thống làm mát trực tiếp vào nguồn dự phòng

Giải pháp này là một giải pháp tốt nhất cho các trạm biến áp được xây dựng mới, trong khi các nguồn dự phòng có thể được gắn với hệ thống làm mát ngay từ đầu. Hệ thống làm mát là một căn phòng nhỏ với bề mặt sáu bên, sẽ thực hiện tốt việc cách nhiệt.

Cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp

Cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp

Hệ thống làm mát phải đảm bảo cách ly nhiệt bởi vì nhiệt độ bên trong thấp hơn nhiệt độ của trạm biến áp. Đồng thời, bộ điều khiển của hệ thống làm mát cũng cần phải thực hiện chức năng điều khiển của điều hòa nhiệt độ có trong trạm biến áp. Vì lý do an toàn, hệ thống làm mát cần có một quạt thông gió hidro, được điều khiển bởi bộ điều khiển của đơn vị làm mát. Chu kỳ và thời gian của quạt thông gió có thể được thiết lập thông qua menu.

Trong hầu hết các khu vực, đặc biệt là khu vực nóng, giải pháp hệ thống làm mát có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản đầu tư đáng kể trong việc tiết kiệm năng lượng. Ở một số vùng lạnh hơn, nếu sử dụng hệ thống làm mát, bạn có thể không cần lắp đặt máy điều hòa không khí bên trong trạm biến áp.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp. Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website http://tudientoancau.com/.

 

 Xem thêm: Cách bảo quản thang máng cáp tránh han rỉ