Cách lựa chọn biến tần

Biến tần là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện và tự động hóa. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại biến tần khác nhau, do đó, cách lựa chọn biến tần sao cho phù hợp là một bài toán khó đối với người dùng. 

 

Cách lựa chọn biến tần phù hợp với ứng dụng của bạn là rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của thiết bị. Nếu công suất biến tần quá lớn sẽ không thể bảo vệ động cơ hoàn toàn và có thể làm hỏng động cơ khi gặp sự cố. Nếu công suất của biến tần quá nhỏ sẽ không thể cung cấp đủ nguồn điện cần thiết, quá tải có thể làm hỏng biến tần. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về các cách lựa chọn biến tần. 

Cách lựa chọn biến tần

Cách lựa chọn biến tần 

Lựa chọn biến tần theo tải trọng 

Cách lựa chọn biến tần đầu tiên là lựa chọn theo tải. Trước tiên, bạn cần xác định loại tải trên máy của mình: nhẹ hay nặng, trung bình, ngắn hạn hay dài hạn. Tải nặng hay nhẹ phần lớn do kinh nghiệm của người vận hành máy quyết định. Bên cạnh đó, phương thức hoạt động cũng ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn biến tần. 

Chế độ ngắn hạn: Biến tần điều khiển động cơ liên tục tăng tốc, giảm tốc, chạy dừng hoặc đảo chiều động cơ. Ở chế độ này, nên chọn biến tần có khả năng chịu được quá tải lớn và tản nhiệt lớn. 

Chế độ dài hạn: Thông thường đặt một tốc độ cố định, luôn chạy hoặc hầu như không thay đổi trong quá trình hoạt động. Với loại biến tần phù hợp, hệ thống sẽ ổn định và bền hơn và quan trọng nhất là bạn có thể tiết kiệm chi phí. Biến tần công suất cao tốn thêm 30% hơn so với biến tần tải nhẹ và bình thường. Bộ truyền động tỷ số truyền cao thường được thêm vào để giảm ứng suất trên hệ thống và giảm công suất động cơ và biến tần. 

Chọn biến tần tùy theo khả năng kinh tế 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã với giá thành tương đối khác nhau tùy theo cấu tạo, công nghệ điều khiển và hãng sản xuất. Đối với những doanh nghiệp mạnh về tài chính thì cách lựa chọn biến tần có công nghệ điều khiển thông minh là sự lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, ngày nay trên thị trường cũng xuất hiện các sản phẩm biến tần đặc biệt và biến tần mini dành cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng biến tần và tích hợp chúng với các thiết bị khác trong sản xuất của mình.

Lựa chọn biến tần tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện làm việc 

Mục đích ở đây là ghi lại hiệu suất của công nghệ điều khiển, tức là đầu ra hệ thống. Đối với các hệ thống không có yêu cầu nghiêm ngặt về độ chính xác và mô-men xoắn, chỉ cần chọn một biến tần rẻ tiền với ít tính năng nâng cao, lấy công suất động cơ làm mức tối thiểu và nhân với hệ số an toàn.

Cách lựa chọn biến tần

Cách lựa chọn biến tần 

Công ty TNHH Thiết Bị Tự Động Hóa Toàn Cầu chuyên sản xuất tủ điện điều khiển biến tần uy tín nhiều năm trong ngành điện, tự động hóa. Với đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề được đào tạo bài bản, Chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm chất lượng đảm bảo với giá thành cạnh tranh.

Xem thêm: Cách làm mát nguồn dự phòng trong trạm biến áp