Cách tính lượng nhiệt hao phí của tủ điện

Đâu là cách tính lượng nhiệt hao phí của tủ điện? Tủ điện chính là nơi chứa đựng nhiều thiết bị điện trong cùng một hệ thống của công trình, tòa nhà… Tùy vào hiệu suất làm việc của các thiết bị điện mà tủ điện sẽ tỏa ra lượng nhiệt nhất định. 

 

 

Cách tính lượng nhiệt hao phí của tủ điện có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Tất nhiên, mỗi cách tính sẽ có những điểm tốt hay điểm hạn chế nên ta cần phải xem xét kỹ lưỡng để chọn ra được cách tính phù hợp nhất với tủ điện của mình. 

Tại sao cần phải biết cách tính lượng nhiệt hao phí của tủ điện?

Cách tính lượng nhiệt hao phí của tủ điện

Cách tính lượng nhiệt hao phí của tủ điện

Trong việc lắp đặt tủ điện, việc tính toán được lượng nhiệt tỏa ra vô cùng quan trọng. Với mỗi tải đo được, sẽ giúp ta biết được nhu cầu làm mát của thiết bị khi đã hoạt động với hiệu suất rất lớn. Hơn nữa, để làm cơ sở cho việc đánh giá một số trường hợp có thể xảy ra, cần xem xét cách mà các thiết bị điện đang tác động qua lại lẫn nhau, các luồng không khí có nguy cơ làm ảnh hưởng đến luồng khí đối lưu tự nhiên của thiết bị.

Cách tính lượng nhiệt hao phí của tủ điện như thế nào?

Trên cơ sở tính toán và đánh giá hiện nay, người ta có hai cách cơ bản nhất để có thể tính toán được lượng nhiệt hiện diện trong tủ điện, đó là:

  • Tính toán dựa trên hiệu suất làm việc từ các thiết bị điện được lắp đặt trong tủ điện.

  • Tính toán dựa trên nhiệt kế được đặt bên trong tủ điện để có thể thu thập được những số đo hoạt động cụ thể mà tủ điện đang thực hiện.

Cách tính lượng nhiệt hao phí của tủ điện cần có những chú ý gì?

Cách tính lượng nhiệt hao phí của tủ điện

Hiệu suất của biến tần mới hoạt động trong khoảng 93 đến 97%. Dựa vào một mã lực khoảng 746w thì có thể xác định được trường hợp tải nhiệt tốt nhất hay kém nhất qua tính toán. Ví dụ như biến tần 3 mã lực thì sẽ tính là 3 x 746= 2238w x 0.07= 157w đây chính là nhiệt lượng tương ứng với tủ điện đó.

Đối với máy biến áp, thì nhiệt lượng khó đoán chính xác hơn bởi vì nguồn nhiệt khá cao, hệ số của công suất thì lại không có ảnh hưởng sinh nhiệt nào, ngoài ra việc tạo ra dòng điện và làm tăng kVA tải trên máy biến áp. Theo một nguyên lý, có 75kVA và 150 độ F thì biến áp khô hoạt động với hiệu suất 97.2% khi được ¼ tải và 96.7% khi được đầy tải. Vậy nên 3% hao phí của 75kVA sẽ là 2250w.

Trường hợp dòng tải được lắp đặt ngoài trời thì có thể có 30w nhiệt thâm nhập vào trong tủ điện trên mỗi bộ vuông của bề mặt vì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cách trực tiếp.

Với thiết bị điều khiển lập trình là có nguồn nhiệt đáng kể thì căn cứ theo cách tính sẽ hao phí 5% nhiệt. Nếu thiết bị đó định mức 1000w, hiệu suất 95% thì hao phí nhiệt lượng là 50w.

Xem thêm: Hệ thống điện nhẹ là gì

Trên đây là cách tính lượng nhiệt hao phí của tủ điện. Mọi thắc mắc và những vấn đề xoay quanh các thiết bị điện, hãy truy cập vào website http://tudientoancau.com/ để biết thêm chi tiết.

Các sản phẩm của chúng tôi tại đây.