Hệ thống điện nhẹ là gì

Không ít những người vẫn còn thắc mắc không biết hệ thống điện nhẹ là gì? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc này nhé.

Hệ thống điện nhẹ là gì? Tuy mỗi người sẽ hình dung ra được theo cách hiểu khác nhau nhưng khái niệm cơ bản và đúng nhất thì ít mấy ai nắm được. Vậy trong bài viết này, tudientoancau.com sẽ bật mí cho bạn về hệ thống điện nhẹ là gì? Chúng có ứng dụng như thế nào vào chất lượng của các công trình và bao gồm những gì trong toàn bộ hệ thống điện nhẹ.

Hệ thống điện nhẹ là gì?

Hệ thống dòng điện nhẹ thường được gọi bằng một cái tên khác là ELV (EXTRA LOW VOLTAGE SYSTEM). Thiết bị điện nhẹ bao gồm thiết bị điện thoại, máy ảnh và tivi. Những thiết bị này ít có giá trị trong công trình, nhưng  mang lại lợi ích và sự tiện lợi lớn cho người sử dụng và chủ đầu tư công trình. 

Hệ thống điện nhẹ là gì?

Hệ thống điện nhẹ là gì?

Bất kỳ công trình xây dựng nào dù lớn hay nhỏ đều có thể chia làm hai phần: phần xây dựng và phần cơ điện. Trong phần cơ điện hay còn gọi là M&E (viết tắt là Mechanical & Engineering), thiết bị điện nhẹ là một bộ phận quan trọng trong hệ thống điện nhẹ này.

Tổng quan về hệ thống điện nhẹ

Tại sao hệ thống điện nhẹ lại quan trọng đối với công trình

Hệ thống điện nhẹ dù chỉ thường chiếm 10 - 20% giá trị của một công trình nhưng chúng lại quyết định mức độ chất lượng của công trình. Hệ thống điện nhẹ vốn dĩ là hệ thống công nghệ cao và luôn tốt hơn vì mục đích thân thiện với người dùng, đã được cải tiến về mặt kỹ thuật . 

Tại sao hệ thống điện nhẹ lại quan trọng đối với công trình

Tại sao hệ thống điện nhẹ lại quan trọng đối với công trình

Việc sử dụng các hệ thống điện nhẹ rất rộng rãi và nhiều. Tùy theo quy mô công trình và yêu cầu của chủ đầu tư mà có các hệ thống cơ bản về nền tảng thông tin liên lạc và bảo vệ, an ninh tòa nhà. Hệ thống điện nhẹ bao gồm:

1. Hệ thống data & tel: Giữ các tòa nhà được kết nối với thế giới bên ngoài.

2. Hệ thống camera quan sát: Còn được gọi là hệ thống camera quan sát, nó được sử dụng để giám sát tòa nhà hoặc giám sát an ninh. 

3. Hệ thống PA: Tên tiếng Anh là “ PUBLIC ADDRESS SYSTEM ”, là hệ thống phát thanh truyền hình thông tin, thông báo tin tức, cuộc gọi khẩn cấp,...

 4. Hệ thống kiểm soát và tiếp cận: Đây là hệ thống kiểm soát ra vào trong tòa nhà nhằm hạn chế và kiểm soát cửa ra vào và thang máy. 

 5. Hệ thống phát hiện cháy: Đúng như tên gọi, nó là một hệ thống phát hiện và cảnh báo cháy trong một tòa nhà. Nó thường được tích hợp với hệ thống liên lạc nội bộ của sở cứu hỏa. 

 6. Hệ thống đột nhập: Thiết bị chống trộm bên trong tòa nhà. 

 7. BMS (Hệ thống Quản lý Tòa nhà) hoặc BAS (Hệ thống Tự động hóa Tòa nhà): Được gọi là Hệ thống Quản lý Tòa nhà, được sử dụng trong việc tích hợp các hệ thống trong tòa nhà để quản lý, giám sát các điều kiện và quản lý tự động nhằm tiết kiệm năng lượng. 

Những bộ phận trong hệ thống điện nhẹ

Thẻ alt của ảnh: Những bộ phận trong hệ thống điện nhẹ

8. Hệ thống đỗ xe: Hệ thống quản lý bãi đậu xe tự động thông minh. 

9. Hệ thống liên lạc nội bộ: Là hệ thống thông tin liên lạc nội bộ được áp dụng trong các chung cư cao tầng, kết hợp giữa thang máy và quản lý bãi đậu xe.

10. Hệ thống MATV, CATV: Hệ thống truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp. Nó có thể được sử dụng để nhận tín hiệu trực tiếp từ đài truyền hình hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ TV của bạn. 

11. Hệ thống điều khiển ánh sáng: Điều khiển ánh sáng cho công trình xây dựng.

12. Hệ thống AV (Audio Visual): Hệ thống kết hợp hình ảnh và âm thanh trong bài thuyết  trình và trình chiếu. 

13. Hệ thống âm thanh: Bao gồm hệ thống hội thảo, bạn có thể kết hợp phiên dịch trong  phòng hội nghị.

Xem thêm: Các loại khay cáp hiện nay

Lời kết

Trên đây tudientoancau.com đã giải đáp thắc mắc hệ thống điện nhẹ là gì? cũng như những kiến thức xoay quanh nó. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ tới website: tudientoancau.com để được đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi giải đáp nhanh chóng và tận tình nhé.