Công suất phản kháng là gì? Tại sao phải bù công suất phản kháng?

Công suất phản kháng là gì và tại sao phải bù công suất phản kháng? Để giảm thiểu hao hụt điện năng trong quá trình truyền tải, việc bù công suất được xem là giải pháp hữu hiệu mang đến nhiều lợi ích.

Công suất phản kháng là một phần quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ thiết bị máy móc nào, nhất là động cơ không đồng bộ hay máy biến áp. Vậy tại sao phải bù công suất phản kháng? Biện pháp bù công suất phản kháng như thế nào? Lợi ích của việc bù công phản kháng ra sao? Tất cả lời giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Công suất phản kháng

Công suất phản kháng là hiện tượng được sinh ra từ tuabin của máy phát điện do tác động của từ trường. Khi truyền tải điện năng đến các nhà máy phát điện, tại nơi có nhu cầu tiêu điện, công suất phản kháng sẽ được tạo ra và truyền đi với công suất thật sự.

Sự lệch pha giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế sẽ tạo ra nguồn năng lượng tích lũy trong dung - phản kháng. Chính vì thế, công suất phản kháng còn được sử dụng để chi phần công suất điện được chuyển ngược làm nguồn cung cấp năng lượng điện theo mỗi chu kỳ.

 

Khái niệm công suất phản kháng là gì?

Khái niệm công suất phản kháng là gì?

Tác động của công suất phản kháng lên đường dây

Trong lĩnh vực kỹ thuật, công suất phản kháng tác động lên đường dây có thể dẫn đến tình trạng sụt áp, làm tiêu hao nhiều năng lượng trong quá trình truyền tải điện năng. Về mặt kinh tế, công phản kháng bởi không sinh ra công nên gây lãng phí, người sử dụng có thể phải trả những hóa đơn tiền điện công suất phản kháng tiêu thụ.

Tác động của công suất phản kháng lên đường dây

Tác động của công suất phản kháng lên đường dây

Tại sao phải bù công suất phản kháng?

Tại sao phải bù công suất phản kháng? Dù không sinh ra công nhưng công phản kháng cũng có những tác động không tốt đến tổng mạng lưới điện và hiệu quả kinh tế. Do đó, người ta thường dùng các biện pháp nhằm bù công suất phản kháng. Để giảm thiểu những tác động mà công phản kháng gây ra, việc bù công suất được xem là giải pháp hữu hiệu mang đến nhiều lợi ích.

  • Giảm thiểu các tổn hại vật chất tác động lên các thiết bị cung cấp điện.

  • Giảm thiểu tình trạng lãng phí trong suốt quá trình truyền tải điện năng.

  • Giúp nâng cao tốc độ truyền tải điện năng đến các thiết bị tiêu dùng điện.

Tại sao phải bù công suất phản kháng?

Tại sao phải bù công suất phản kháng?

Biện pháp đền bù công suất phản kháng hiệu quả

  • Nâng cao hệ số phản kháng tự nhiên: Giúp cải tiến thiết bị ở chế động thích hợp nhất và kết hợp với các động cơ công suất nhỏ cho những thiết bị có bộ tải thấp.

  • Sử dụng máy bù: Giúp sản xuất công suất phản kháng và có khả năng tiêu thụ một cách hiệu quả. 

  • Lắp tụ bù: Được nhiều người áp dụng bởi có giá thành rẻ và cho công suất hợp lý nhưng có giới hạn về tuổi thọ và nhạy cảm đối với sự biến động của điện áp.

Hy vọng rằng những lời giải đáp chi tiết về tại sao phải bù công suất phản kháng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại công suất này. Và đừng quên truy cập vào website: http://tudientoancau.com/ để tham khảo một số sản phẩm điện an toàn