Hệ thống chữa cháy vách tường là gì?

Hệ thống chữa cháy vách tường giúp an toàn ở những nơi có diện tích lớn và không gian rộng. Vậy hệ thống chữa cháy vách tường là gì?

 

Hệ thống chữa cháy vách tường ngày nay được sử dụng rộng rãi ở các nhà máy lớn, công ty, xí nghiệp hay trung tâm thương mại. Vậy hệ thống chữa cháy vách tường là gì và có công dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Hệ thống chữa cháy vách tường là gì?

Hệ thống chữa cháy vách tường là hệ thống bao gồm các ống dẫn nước, cuộn vòi chữa cháy, bồn chứa nước, trạm bơm và các thiết bị khác. Hệ thống được đặt ở các vách tường, hàng lang, tầng hầm hay cầu thang thoát hiểm. 

Hệ thống chữa cháy vách tường được chia làm 2 loại:

  • Hệ thống chữa cháy vách tường trong nhà dùng để chữa cháy khi đám cháy xảy ra bên trong nhà hoặc công trình 

  • Hệ thống chữa cháy vách tường ngoài nhà dùng để chữa cháy khi đám cháy xảy ra bên ngoài nhà hoặc công trình 

Tại sao nên lựa chọn lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường?

Một vài lý do dưới đây sẽ khiến bạn có cái nhìn thiện cảm về lý do nên lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường:

  • Sử dụng đơn giản, thao tác nhanh giúp xử lý kịp thời các đám cháy.

  • Thiết bị báo cháy được lắp đặt kèm khi lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường, tăng sự an toàn cho mọi người.

  • Chi phí để lắp đặt không cao nhưng thời gian sử dụng lâu bền và đảm bảo an toàn về nội quy phòng cháy chữa cháy

  • Có khả năng dập lửa nhanh chóng hơn bình chữa cháy vì không bị giới hạn nguyên liệu phun.

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường sử dụng nước từ trạm bơm cung cấp nước kết hợp cùng hệ thống họng lấy nước được xây dựng bên trong vách tường. Khi mở van, dòng nước áp lực cao của hệ thống sẽ phun ra ngay lập tức để tiến hành dập lửa. Áp lực nước lúc này sẽ giảm, hệ thống máy bơm sẽ làm việc một cách tự động để cung cấp nước. 

Để đảm bảo áp lực nước không bị thay đổi trong điều kiện bình thường, máy bơm sẽ được điều khiển bởi một trung tâm tự động. Khi áp lực nước giảm, máy bơm sẽ tự động làm việc để cung cấp cho đường ống một lượng nước bù lượng bị mất. Trường hợp áp lực nước giảm mạnh đột ngột, máy bơm chính sẽ tiến hành hoạt động để cung cấp nước chữa cháy và truyền tín hiệu cho trung tâm và những thiết bị báo động khác ngay cùng một thời điểm.  

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường

Bài viết trên đã chia sẻ về khái niệm hệ thống chữa cháy vách tường là gì và cách hoạt động của hệ thống chữa cháy vách tường. Hy vọng bạn có thể lựa chọn lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường cho nơi ở và nơi làm việc của bạn để có thể đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Nếu có bất kỳ thắc mắc, vui lòng liên hệ website tudientoancau.com để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.