Lưu ý khi sửa chữa điện an toàn bạn không thể bỏ qua

Lưu ý khi sửa chữa điện nhằm đảm bảo an toàn trước những nguy cơ rò rỉ điện năng làm ảnh hưởng đến tính mạng của người sửa chữa điện năng.

 

Có vẻ như những sự cố về điện ngày càng xuất nhiều nhiều hơn với mức nguy hiểm và thiệt hại tăng cao. Chính vì thế, chúng ta cần cẩn trọng trong quá trình sửa chữa điện, nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng vừa hạn chế rủi ro về tài sản. Dưới đây là một số lưu ý khi sửa chữa điện năng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Lưu ý khi sửa chữa điện an toàn

Khi sửa chữa hệ thống điện năng thì vấn đề an toàn luôn được ưu tiên lên hàng đầu. Những lưu ý khi sửa chữa điện năng dưới đây sẽ giúp quá trình sửa chữa của bạn thuận lợi, an toàn và hiệu quả hơn.

Kiến thức về điện năng

Bạn nên chắc chắn rằng mình nắm đủ những kiến thức về kỹ năng cơ bản để can thiệp vào hệ thống điện năng. Trước nhất, bạn nên đọc kỹ các bước chỉ dẫn của nhà sản xuất. Nếu bạn không thể thực hiện được việc sửa chữa thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các thợ điện nhằm đảm bảo an toàn.

Tắt nguồn điện

Để tiến hành bước sửa chữa thì bạn cần tắt nguồn điện của hệ thống khu vực bạn đang cần sửa chữa. Đây là nguyên tắc quan trọng hàng đầu khi bạn bắt tay sửa chữa bất kỳ thiết bị điện năng nào. 

Tắt nguồn điện trước khi sửa chữa

Tắt nguồn điện trước khi sửa chữa

Kiểm tra mạch kết nối sau khi ngắt nguồn điện

Nhằm đảm bảo an toàn thì bạn nên dùng một cây bút thử điện để kiểm tra nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn hay chưa. Sẽ rất là nguy hiểm nếu bạn can thiệp sửa chữa khi hệ thống điện chưa được tắt hoàn toàn. Đồng thời, hãy thông báo với những khác là bạn đang sửa điện tránh trường hợp họ bật lại trong khi bạn đang sửa chữa. 

Kiểm tra mạch kết nối sau khi ngắt nguồn điện

Kiểm tra mạch kết nối sau khi ngắt nguồn điện

Mặc đồ bảo hộ khi sửa điện

Bạn nên đeo găng tay bảo hộ khi sửa chữa điện, vừa an toàn vừa giúp bảo vệ bàn tay của bạn trước những góc nhọn, cạnh sắc. Hãy đeo găng tay khi phải sửa chữa điện tại những khu vực ẩm ướt, tiềm ẩn những mối lo ngại về dòng điện.

Mang găng tay khi sửa chữa điện

Mang găng tay khi sửa chữa điện

Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị một đôi ủng và mắt kính nhằm đảm bảo an toàn khi làm việc với hệ thống điện. Mang ủng sẽ giúp bảo vệ bạn trước nguy cơ rò rỉ điện trong nước, khu vực ẩm ướt. Và sử dụng kính bảo hộ sẽ ngăn chặn các tia lửa và bụi bẩn cùng với các mảnh vụn len lỏi vào đôi mắt bạn.

Hy vọng rằng những lưu ý khi sửa chữa điện an toàn trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về lĩnh vực sửa chữa điện năng an toàn. Và đừng quên truy cập vào Website: http://tudientoancau.com/ để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về chủ đề này nhé!