Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố tủ điện an toàn

Những sự cố tủ điện dẫn đến tình trạng mất điện, rò rỉ điện và nặng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Vì vậy chúng ta cần biết được nguyên nhân và cách khắc phục sự cố tủ điện an toàn.

Tủ điện là một thiết bị quan trọng, thường xuất hiện trong hầu hết các công trình từ khu công nghiệp, nhà xưởng đến các hộ gia đình. Tủ điện sử dụng lâu ngày thường gặp phải những sự cố tủ điện gây ảnh hưởng đến việc sản xuất, sinh hoạt và thiệt hại nặng hơn có thể gây ra thiệt hại về mạng người. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố tủ điện an toàn là điều cần thiết.

Tủ điện là gì?

Tủ điện là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ công trình nào. Đây là thành phần chính trong hệ thống phân phối điện được lắp đặt sau trạm biến áp trong các nhà máy, công trình. Tủ điện là nơi chứa đựng các thiết bị điện như máy cắt ACB, aptomat, contactor, rơ le, biến tần, PLC... 

Tủ điện có nhiệm vụ bảo vệ những thiết bị này tránh khỏi những yếu tố tác động, giám sát, phân phối điện và điều khiển máy móc công nghiệp, hệ thống đèn chiếu sáng, điều hoà và các thiết bị dân dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng sẽ có kích thước và chức năng khác nhau.

Tủ điện là thiết bị không thể thiếu trong các công trình

Tủ điện là thiết bị không thể thiếu trong các công trình

Nguyên nhân và cách khắc để phục sự cố tủ điện an toàn

Sau một thời gian sử dụng, tủ điện thường gặp phải một số vấn đề gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, sinh hoạt, và nặng hơn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Dưới đây làm một vài sự cố tủ điện thường gặp và cách khắc phục những sự cố này:

  1. Không đảm bảo an toàn khi lắp đặt, sửa chữa

Đây là nguyên nhân chủ quan gây ra những sự cố tủ điện. Để đảm bảo tủ điện không gặp sự cố, người lắp đặt hoặc sửa chữa phải thao tác cẩn thận, tránh để bị hở điện dẫn đến tình trạng rò rỉ.

Ngoài ra, chúng ta cần kiểm tra thường xuyên để có thể bảo dưỡng kịp thời. Có thể là trong quá trình lắp đặt hoặc lần sửa chữa trước, người thực hiện đã không cẩn thận làm các đầu dây bị hở. Vì vậy, cần kiểm tra thường xuyên để nhận thấy được sự cố đúng lúc. Khi sửa chữa cần phải tuân thủ các quy định an toàn. Tốt nhất là nên ngắt các dòng điện trước khi sửa chữa.

  1. Tủ điện bị nhiễu điện từ (EMI) 

Trong quá trình lắp đặt, hệ thống dây nối vào tủ có thể có quá nhiều dây đặt sát nhau khiến cho nhiệt độ tăng lên. Nếu những dây này xếp sát với các thiết bị điện tử thì có thể gây ra hiện tượng nhiễu điện từ. Để khắc phục sự cố này, người lắp đặt nên giữ khoảng cách giữa các sợi dây, tránh xếp sát nhau và nên cách ly hệ thống dây và mạch điện. Trong trường hợp không gian tủ điện bị hạn chế, phải để dây đi qua góc bên phải để hạn chế bị nhiễu điện từ.

Cách khắc phục sự cố tủ điện an toàn

Cách khắc phục sự cố tủ điện an toàn

  1. Sự cố của tủ điện do điện áp thấp

Cáp bảo vệ hay cặp dẫn xoắn giúp được những tác động EMI trong việc đi dây thiết bị điện áp thấp. Các cặp dây xoắn sẽ giảm thiểu tác động của cảm ứng. Vì vậy cần phủ một lá kim loại nên cặp xoắn. Điều này giúp ngăn ngừa điện áp cảm ứng gây ra bởi các dây dẫn điều khiển. 

Trường hợp mạch điều khiển được nối đất ở nhiều vị trí, cần đảm bảo bất kì chỗ cách nhiệt nào trên điểm cuối của cáp bảo vệ phải được đặt vào dây dòng về đất, lá kim loại không vô tình tiếp xúc với kim loại trong tủ điện.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục sự cố tủ điện an toàn. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích, giúp bạn biết cách xử lý khi tủ điện có vấn đề, đảm bảo không bị gián đoạn sản xuất, sinh hoạt và an toàn cho con người.

Liên hệ website tudientoancau.com để được tư vấn thêm.