Quy trình kiểm tra tủ điện

Tủ điện cần phải được kiểm tra thường xuyên theo một quy trình kiểm tra tủ điện. Tủ điện là một nơi được dùng để đặt những thiết bị điều khiển hệ thống điện trong một khu vực nhất định. 

Điện năng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người từ sinh hoạt đến hỗ trợ trong việc phát triển sản xuất, kinh tế xã hội bởi đa phần điện được sử dụng ở trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Vậy quy trình kiểm tra tủ điện chính xác nhất là gì? 

Tổng quan về tủ điện

Tổng quan về tủ điện

Tổng quan về tủ điện

Trước khi tìm hiểu quy trình kiểm tra tủ điện, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về tủ điện. Tủ điện được hiểu đơn giản là một nơi dùng để điều khiển và quản lý hệ thống điện của một khu vực hành chính nhất định. Tùy từng loại tủ điện mà bên trong tủ điện  thường có những bộ phận sau đây: cầu dao, đồng hồ, khởi động từ, relay, biến áp, công tắc, đèn,... Chúng ta thường thấy những tủ điện này được lắp đặt ở nhiều nơi như trong nhà, xưởng, phòng kỹ thuật của tòa nhà, bên ngoài vỉa hè, đặc biệt ở những thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh với số lượng dân cư đông đúc, đi kèm với đó là lượng tiêu thụ điện lớn, do đó tủ điện là một thiết bị không thể thiếu. 

Thông thường, tủ điện theo lĩnh vực ứng dụng được chia theo những loại như tủ điện cao thế, trung thế, hạ thế hoặc tủ điện phân phối; điều khiển hoặc loại tủ điện công nghiệp; tủ điện dân dụng. 

Quy trình kiểm tra tủ điện

Quy trình kiểm tra tủ điện

Quy trình kiểm tra tủ điện

Việc kiểm tra tủ điện cần phải tuân thủ theo một quy trình kiểm tra tủ điện chính xác và cẩn trọng, tỉ mỉ nhất nhằm mục đích đảm bảo được an toàn của cả người thực thi nhiệm vụ kiểm tra và cả hệ thống điện này, cụ thể như sau: 

  • Đầu tiên, là kiểm tra bên ngoài của tủ điện

  • Tiếp đến là phải đo điện trở cách điện của tủ điện và các cuộn dây

  • Tiếp đến là phải kiểm tra đến độ bền của điện môi.

  • Sau đó, người kiểm tra cần phải thao tác việc đo điện trở tiếp xúc của tủ điện và đo dòng điện rò để xem chỉ số. 

  • Cuối cùng là nhiệm vụ đo lường các thông số đóng cắt các loại thiết bị. 

Xem thêm: 3 bước thiết kế tủ điện chuyên nghiệp

Lời kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến người đọc về những thông tin hữu ích liên quan đến tủ điện và quy trình kiểm tra tủ điện. Việc kiểm tra tủ điện là một công đoạn vô cùng quan trọng nhằm mục đích đảm bảo được sự an toàn và ổn định của cả hệ thống. 

Liên hệ sản phẩm tủ điện trên website tudientoancau.com

Các sản phẩm của chúng tôi tại đây.