Tủ biến tần là gì và có công dụng như thế nào?

Tủ biến tần là gì và có công dụng như thế nào? Tủ biến tần (Inverter) là thiết bị có nhiệm vụ thay đổi tần số dòng điện theo nhu cầu sản xuất, tiêu thụ điện năng ở mức thấp nhất.

 

Tủ biến tần đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều khiển động cơ, nhất là loại không đồng bộ xoay 3 chiều với công suất lớn. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ khái niệm tủ biến tần là gì cùng với những công năng và tính ứng dụng của chúng. Mọi thắc mắc về tủ biến tần sẽ được giải thích chi tiết dưới đây.

Tủ biến tần là gì?

Tủ biến tần - Inverter là loại thiết bị có nhiệm vụ làm thay đổi tần số dòng điện áp, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiết kiệm điện năng. Thiết bị được ứng dụng rộng trong nhiều lĩnh vực đời sống như sinh hoạt, công nghiệp sản xuất,...

Tủ biến tần là gì?

Tủ biến tần là gì?


 

Công dụng của tủ biến tần

Tủ biến tần thường được lắp đặt trong nhà máy, xưởng gia công, sản xuất có quy mô lớn. Thiết bị được sử dụng nhằm bảo vệ động cơ, máy móc trong các trường hợp có sự cố ngoài ý muốn. Đồng thời, hỗ trợ duy trì điện áp ở mức ổn định, tăng năng suất sản xuất.

Công dụng của tủ biến tần

Công dụng của tủ biến tần

Các loại tủ biến tần phổ biến hiện nay

Nhờ có tủ biến tần mà tốc độ hoạt động của động cơ có thể được tăng hoặc giảm tùy theo nhu cầu sử dụng. Hiện nay, tủ điều khiển bằng biến tần được chia thành 3 loại phổ biến gồm:

Tủ biến tần bơm luân phiên

Tủ biến tần bơm luân phiên là thiết bị được sử dụng để cung cấp nước nhằm duy trì áp suất ổn định, áp lực và thay đổi lưu lượng dòng chảy trong hệ thống đường ống. Trong trường hợp, sử dụng hệ thống bơm nước không thích hợp tủ biến tần thì cần lắp đặt thêm van điều tiết. Thế nhưng, lượng điện năng tiêu thụ sẽ rất lớn.

Do đó tủ biến tần bơm luân phiên sẽ giúp cho việc tiết kiệm điện năng trở nên tối ưu hơn, dễ dàng thay đổi tốc độ. Một tủ biến tần bơm luân phiên gồm có: thiết bị cung cấp nguồn giữ vai trò bảo vệ hệ thống, thiết bị điều khiển và hiển thị.

Tủ biến tần nén khí

Đúng như tên gọi, tủ biến tần nén khí có công dụng làm thay đổi lưu lượng khí nén nhờ tác động của nguyên lý dẫn đến thay đổi tốc độ quay của động cơ. Thiết bị được lắp đặt theo 1 trong 2 chế độ ON/OFF hay PID.

Với loại tủ biến tần nén khí được chia làm hai loại chính:

  • Tủ biến tần nén khí Piston

  • Tủ biến tần nén khí trục vít

Sử dụng chiếc tủ này sẽ giúp bạn cắt giảm đến 30% điện năng tiêu thụ, duy trì áp suất độc lập và ổn định, hoạt động êm ả.

Tủ biến tần cho băng tải

Xuất hiện phổ biến trong ngành sản xuất công nghiệp giúp làm thay đổi tốc độ tùy thuộc theo kế hoạch sản xuất. Băng tải hoạt động ổn định và không gây ra những sự cố do sụt điện. Bảo vệ máy móc, băng tải, giảm thiểu chi phí sửa chữa và vận hành thiết bị.

Hy vọng bài viết về tủ biến tần là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này một cách chi tiết nhất. Để được tư vấn rõ hơn về từng loại tủ điều khiển biến tần, hãy nhanh chóng liên hệ với các thông tin bên dưới bạn nhé!

Hotline: 033.789.5810

Email: kcodientoancau6@gmail.com - kdcodientoancau8@gmail.com

Website: tudientoancau.com